Mousse – Món bánh ngọt quyến rũ của Pháp

07 08 2017

Mousse – Món bánh ngọt quyến rũ của Pháp

  • 15:24

Bánh ngọt nói chung đều có thể xem là các tuyệt tác của ẩm thực Pháp. Các loại bánh ngọt của Pháp luôn luôn được khoác chiếc áo ngoài lãng mãn, tinh tế như chính dân tộc họ. Ăn bánh ngọt của Pháp vừa là thưởng thức vẻ đẹp và còn là tận hưởng vị ngon của ẩm thực ngọt thế giới. Và khi nhắc đến bánh ngọt Pháp, chúng ta luôn phải nghĩ đến ngay món ngọt Mousse..

Trong thành phần của bánh Mousse, những nguyên liệu được sử dụng thường là kem tươi, gelatin, đường, nước và nước trái cây hoặc các loại hương liệu và thành phần khác như dâu, kiwi, socola, phô mai, việt quất…. Gelatin sẽ được ngâm nước cho đến khi gelatin nở hết, đường – nước và loại trái cây, cùng nguyên liệu phụ được xay nhuyễn. Hỗn hợp này được đun sôi trên lửa nhỏ, khuấy cho đến khi sánh đặc thành mứt. Gelatin được cho vào hỗn hợp này cuối cùng, đảo đều, nhấc khỏi bếp.

Công đoạn với kem tươi được tiến hành bằng cách đánh bông lên với 1 ít đường. Kem tươi đánh bông này sẽ được trộn với hỗn hợp có hương vị đã được nấu ở trên, có thể giữ lại một phần kèm tươi, hay một phần hỗn hợp như mứt để kết hợp tạo hình cho bánh. Cuối cùng, khuôn được chuẩn bị, người ta sẽ đổ hỗn hợp mousse vào khuôn, láng đều bề mặt bánh bên trên có thể để lớp kem đánh bông chưa trộn hộn hợp có hương vị, hoặc đổ các lớp mứt trong. Ngoài đổ hỗn hợp mousse vào khuôn, người ta còn có sử dụng bánh gato mỏng để làm đế bánh. Một chiếc bánh ngọt Mousse hoàn hảo, luôn thường có các công đoạn phụ như trang trí, tạo các lớp mousse đa dạng, hoặc trước khi đổ mousse vào khuôn người ta xếp các chiếc bánh finger (bánh ngọt đường giòn xốp hay còn gọi bánh xâm panh) xung quanh vòng tròn bánh, tạo thành tường thành vững chắc thơm ngon cho chiếc bánh. Hoặc, người ta cũng có thể sử dụng bánh quy cây để làm vòng tròn như thế. Với vòng tròn này, ngoài việc tăng thêm vị ngon lạ cho bánh, còn có thể kết hợp trang trí đầy sáng tạo như cột nơ, ruy băng…quanh bánh, rất đẹp mắt.

Hỗn hợp mousse sau khi đổ khuôn, sẽ được để trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng đồng hồ để bánh đông và định hình. Thời gian đông của bánh và định hình phụ thuộc vào kích cỡ và độ dày của bánh. Một số loại bánh mousse còn được trang trí thêm trái cây tươi hoặc vụn sô cô la trên mặt bánh để tạo thêm sự thi vị khi thưởng thức. Bánh mousse không chỉ quyến rũ bởi vẻ bề ngoài, còn có độ mịn, tan chảy khi thưởng thức, cho vị ngọt thơm phong phú theo nguyên liệu được sử dụng, nên luôn hấp dẫn người thưởng thức mạnh mẽ.